Thứ tư, 28/09/2022, 20:04 PM
Tài chính địa ốc   •   Thứ bảy, 16/10/2021, 10:15 AM  •  16/10/2021, 10:15

6 kinh nghiệm mua nhà lần đầu không thể bỏ qua

Tham khảo những kinh nghiệm mua nhà sau đây để tránh mắc sai lầm không đáng có khi mua nhà lần đầu. Tính toán cẩn thận luôn là điều cần thiết.

6 kinh nghiệm mua nhà lần đầu không thể bỏ qua

Mua nhà luôn là một trong những khoản chi tốn kém nhất với mỗi người. Khi lần đầu mua nhà, có rất nhiều vấn đề cần tính đến. Nếu bạn đang chuẩn bị mua một căn nhà, hãy bình tĩnh và tính toán một cách cẩn thận. Với những kinh nghiệm mua nhà sau đây, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức khi mua nhà lần đầu:

Tính toán ngân sách của bạn

Mua một căn nhà mới sẽ tốn rất nhiều tiền bao gồm các khoản trả trước và trả sau. Hãy nhớ những điều sau đây để có thể kiểm soát ngân sách của bạn:

Cân nhắc các khoản phí phát sinh

Tùy thuộc vào các điều khoản được ký kết giữa người mua và người bán nhà, bạn có thể phải trả một vài các khoản phí phát sinh. Ngoài ra, trước khi mua, bạn còn phải chi một khoản để kiểm tra nhà, khoản tiền này thường phụ thuộc vào diện tích nhà của bạn. Vì thế, hãy dành ra một khoản tiền dự trù cho các vấn đề này.

Chi phí vận chuyển

Chi phí chuyển nhà không hề rẻ như nhiều người vẫn nghĩ. Việc lựa chọn chi phí và cách thức vận chuyển nhà gây khó khăn cho khá nhiều người. Vì thế, hãy tính toán chi phí vận chuyển, thuê nhân công và cả chi phí vi phạm hợp đồng để đề phòng bất trắc.

Các khoản thanh toán định kỳ

Sau khi mua nhà, khoản tiền bạn phải chi trả không chỉ bao gồm các khoản vay thế chấp hàng tháng mà còn có các khoản chi phí khác. Phần lớn khoản thanh toán tiền nhà sẽ kèm theo lãi suất, hãy tính toán xem bạn có thể vay, chi một lượng bao nhiêu và trả trong thời hạn bao lâu.

Các khoản cần xem xét bao gồm: Phí bảo hiểm nhà ở; Thuế tài sản nhà đất; Phí bảo hiểm khoản vay thế chấp (ở nước ta, chi phí này khoản 5% đến 6% giá trị khoản vay)

Chi phí bảo trì trong tương lai

Khi bạn thuê nhà, chủ nhà sẽ có trách nhiệm thay thế các thiết bị cũ, lắp đặt và thay mới các chi tiết căn nhàg. Ngược lại, khi bạn mua nhà, tất cả chi phí kể trên đều phải do bạn chi trả.

Nguyên tắc chung là: hãy dành 1% đến 2% giá trị căn nhà của bạn mỗi năm cho quá trình bảo dưỡng.

Tùy từng năm, bạn sẽ phải trả ít hơn con số trên. Nhưng trong một số trường hợp khác, chẳng hạn như khi bạn cần thay mới nhà bếp, bạn sẽ phải trả nhiều hơn khoản tiền đã dự trù trước đó. Đây là lý do tại sao bạn nên có một khoản tiết kiệm cá nhân cho các tình huống khẩn cấp.

Bổ sung khoản dự trù chi phí phát sinh

Các chuyên gia cho rằng việc một khoản tiền khẩn cấp có thể giúp bạn trả các chi phí cá nhân trong 6 tháng. Tuy nhiên, trong lần đầu mua nhà, đừng đổ hết tiền tiết kiệm vào khoản trả trước. Để dành một lượng tiền tiết kiệm cho các chi phí đột xuất, chẳng hạn như thay thế cửa nhà, xe bị hỏng hoặc máy giặt hỏng, cũng như các trường hợp khẩn cấp không liên quan, chẳng hạn như mất việc hoặc nhập viện đột xuất.

Định lượng các khoản chi mỗi tháng

Hãy xác định lượng tiền mà bạn có thể dùng thoải mái mỗi tháng.

Nếu bạn làm nhiều công việc một lúc và có nhiều hơn một nguồn thu nhập, trong trường hợp bạn có dự định tập trung vào một công việc cố định, hãy tính đến việc đó trong kế hoạch chi tiêu dài hạn. Lưu ý rằng thu nhập của bạn chỉ tới từ một khoản và nó có thể giảm so với hiện tại. Tương tự, nếu vợ chồng bạn có dự định sinh con trong tương lai, hãy tính thêm các khoản phải chi.

Tiết kiệm để trả trước một phần tiền mua nhà

Hầu hết, khi mua nhà, bạn sẽ cần có một khoản trả trước. Lượng tiền trả trước sẽ phụ thuộc vào chi phí của ngôi nhà và các khoản vay. Khoản tiền này cũng không hề nhỏ.

Dưới đây là một số mẹo tiết kiệm để tối đa hóa khoản trả trước này:

Giảm chi phí và tăng thu nhập

Nếu bạn chưa có ý định mua nhà ngay lúc này, hãy giảm các chi phí hàng tháng ngay bây giờ và chuyển lượng tiền đó vào tài khoản tiết kiệm với lãi suất cao.

Ví dụ, nếu bạn dự định sẽ bắt đầu tìm nhà trong khoảng một năm, giờ hãy chi tiêu ít đi và chuyển khoản tiết kiệm được vào tài khoản của bạn.

Trả trước 20% tiền nhà

Sau khi quyết định số tiền tối đa dự chi cho một ngôi nhà, hãy cố gắng trả trước 20% khoản tiền đó. Làm như vậy sẽ giúp bạn kiếm được nhiều hơn hơn và giảm chi phí bảo hiểm khoản vay thế chấp mà bạn phải trả.

Nếu bạn không thể trả trước 20%, hãy trả trước nhiều nhất có thể.

Nhưng hãy lưu ý đến khoản tiết kiệm khẩn cấp của bạn, hãy luôn có đủ tiền trong đó để tránh các trường hợp không may có thể xảy tới.

Tuân thủ các quy tắc thuê nhà

Sau khi tính toán khoản trả thế chấp hàng tháng cho việc mua nhà, hãy cố gắng trả nhiều hơn khoản đó mỗi tháng. Và hãy lưu ý kiểm tra lượng tiền phải trả một cách thường xuyên. Đặc biệt, bạn cũng cần tuân thủ các quy tắc thuê nhà bởi nếu vi phạm, bạn sẽ phải tốn một số tiền đáng kể.

Kinh nghiệm mua nhà thông qua đại lý bất động sản và lựa chọn đơn vị cho vay

Khi mua nhà, thật may mắn nếu bạn quen một người môi giới bất động sản có thể mang tới cho bạn những sự lựa chọn tốt nhất. Nhưng không phải ai cũng có sự may mắn đó.

Kinh nghiệm mua nhà là phải tìm kiếm đại lý bất động sản tốt. Bạn có thể liên hệ với một số công ty môi giới để tìm kiếm thông tin, sau đó liên lạc với các đại lý và hẹn gặp họ.

Tương tự với các gói vay thế chấp, nếu bạn có người quen làm trong mảng này thì sẽ giúp ích bạn rất nhiều. Hiện nay các khoản vay an toàn được cung cấp bởi rất nhiều ngân hàng. Hãy liên hệ họ để được tư vấn cũng như chọn gói vay phù hợp nhưng trước hết, hãy xác định lượng tiện bạn cần vay và tỷ lệ lãi suất bạn cần.

Hãy tìm những đơn vị trợ giúp

Chẳng có ích gì khi bạn đến xem một căn biệt thự ven biển nhưng chúng vượt quá khả năng chi trả của bạn. Một đại lý bất động sản sẽ có thể giúp bạn tìm thấy căn nhà phù hợp với nhu cầu, hãy thương lượng để có một mức giá giao dịch hợp lý cũng như nghiên cứu kỹ càng các điều khoản trong hợp đồng mua nhà của bạn.

Bên cạnh đó, nhân viên bất động sản có thể đưa bạn đi xem các ngôi nhà mà họ đang rao bán. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đi lại, tuy không nhiều nhưng cũng đáng cân nhắc.

Những điều nên hỏi khi đi xem nhà cùng nhân viên môi giới

Khi đi xem nhà, hãy đề cập đến những câu hỏi sau, nhân viên đại lý bất động sản uy tín sẽ không ngần ngại khi trả lời các câu hỏi của bạn.

Bạn nên hỏi xem liệu các khách hàng có hài lòng khi sử dụng dịch vụ mà đại lý cung cấp không. Ngoài ra bạn nên hỏi về hình thức các nhân viên được đại lý trả thù lao. Các đại lý bất động sản tốt sẽ chia hoa hồng cho người bán, bạn không phải trả công cho họ.

Tìm hiểu các khoản vay thế chấp

Hãy dành một chút thời gian để nghiên cứu và lựa chọn khoản vay phù hợp với khả năng chi trả của bạn. Các lựa chọn thế chấp bao gồm các khoản vay thông thường, các khoản vay nhà ở...

Mỗi hình thức vay đều có những yêu cầu khác nhau. Đối với một thương bệnh binh, nông dân hoặc người đang mắc nợ, họ sẽ khó có thể kiểm được các khoản vay tốt.

Đừng quá để tâm đến các tổ chức cho vay

Đại lý bất động sản hay người quen có thể giới thiệu bạn một bên cung cấp các khoản vay. Đừng quá để ý tới những đại lý này, thay vào đó hãy nghiên cứu các dịch vụ vay thế chấp tại các ngân hàng. Những khoản vay này sẽ uy tín và an toàn hơn nhiều.

So sánh lãi suất vay

Hãy tìm các khoản vay có mức lãi suất thấp. Sự khác biệt giữa một vài phần trăm nghe có vẻ không nhiều nhưng nó sẽ khiến lượng tiền phải trả trong dài hạn tăng lên đáng kể.

Giả sử bạn vay thế chấp 2 tỷ đồng và có kế hoạch trả trong 30 năm. Với lãi suất 4%, tổng tiền bạn cần thanh toán là 4 tỷ 400 triệu đồng. Nhưng nếu lãi suất 5%, tổng tiền cần thanh toán sẽ lên tới 5 tỷ đồng, cao hơn nhiều cho dù lãi suất vay chỉ nhỉnh hơn 1%.

Không mở các khoản vay tín dụng mới

Điểm tín dụng luôn đóng một phần quan trọng trong việc đảm bảo khoản vay của bạn. Nhưng khi bạn mở các khoản vay tín dụng mới, ngân hàng cho vay sẽ xem xét lại khả năng chi trả của bạn và có thể từ chối cho vay.

Kiểm tra khoản vay thế chấp

Sau khi xác định được khoản vay và bên cho vay, hãy trao đổi và thỏa thuận với họ để chắc chắn khoản tiền bạn có thể vay. Điều này sẽ giúp bạn lên kế hoạch chi tiết cụ thể dựa trên số tiền chính xác có thể vay và bên đại lý bán nhà sẽ hiểu được nhu cầu và khả năng thanh toán của bạn.

Xem nhà

Bạn có thể thay thế các chi tiết nhỏ trong nhà với một mức giá rẻ. Nếu bạn không thích bức tường, bạn có thể sơn lại. Tuy nhiên, mỗi căn nhà luôn có những phần không thể hoặc rất tốn kém để có thể sửa chữa và thay thế. Chẳng hạn như mái nhà, cửa sổ, móng, trang thiết bị...

Xem xét vị trí của căn nhà

Bạn có thể sống tại khu vực đó trong ít nhất 5 hay 10 năm nữa hay không? Hãy đảm bảo rằng bạn hài lòng với vị trí địa lý và các khu vực lân cận căn nhà, bao gồm quãng đường đi làm, vị trí các cửa hàng xung quanh, nhà hàng, bệnh viện. Ngoài ra, hãy để ý các vấn đề khác như mức độ lưu thông giao thông, tỷ lệ tội phạm và vấn đề tiếng ồn.

Hãy đi một vòng quanh khu phố vào các thời điểm trong tuần và kiểm tra xem liệu lượng phương tiện có đông không, có ồn ào không, có tiếng xe cộ lớn không?

Bạn cũng nên thử di chuyển từ căn nhà đến nơi làm việc và ngược lại để kiểm tra mức độ thuận tiện của tuyến đường

Cân nhắc các nhu cầu cá nhân

Khi bắt đầu xem xét một ngôi nhà, hãy xem xét lại các yêu cầu, mong muốn của bạn trong một vài năm tới. Một số vấn đề bạn cần lưu ý như: khoảng cách từ nhà đến chỗ làm, dự định công việc của bạn trong tương lai, bạn có kế hoạch lập gia đình trong tương lai hay không, liệu ngôi nhà này có đủ lớn không, bạn có khả năng chi trả chi phí bảo trì, bảo hiểm không...

Nhận nhà và kiểm tra

Bạn luôn phải kiểm tra nhà trước khi mua nhà. Nếu bạn không hài lòng, bạn vẫn có thể lựa chọn các căn nhà khác.

Không nên cắt giảm chi phí kiểm tra nhà

Bạn có thể quen một thợ sửa ống nước, nhưng điều đó không có nghĩa là anh ấy có đủ khả năng để kiểm tra, đánh giá tình trạng căn nhà. Hãy thuê một chuyên gia và đảm bảo rằng họ đã kiểm tra căn nhà một cách kỹ lưỡng.

Hãy đi cùng nhân viên kiểm tra nhà

Bạn nên có mặt khi nhân viên đang kiểm tra nhà. Bạn có thể dặn nhân viên kiểm tra tập trung vào khu vực mà bạn cảm thấy có vấn đề và xem xét đánh giá của họ về căn nhà của bạn.

Hãy cho nhân viên kiểm tra các dấu hiệu có thể xảy ra như hư hỏng đường ống nước, tuổi của các thiết bị như bếp và điều hòa và bất kỳ khu vực nào khác bạn cần.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo nhân viên kiểm tra nhà được thuê đủ khả năng để đánh giá các vấn đề trong căn nhà của bạn.

Những vấn đề khác cần được kiểm tra

Không phải mọi chuyên gia đều sẽ kiểm tra tình trạng nấm mốc, mối mọt và sâu bệnh. Hãy hỏi trước khi thuê và chỉ trả tiền cho một kiểm tra viên sẽ để ý đến những dấu hiệu quan trọng này. Điều này có thể sẽ khiến chi phí kiểm tra nhà của bạn cao hơn.

Cách đàm phán mua nhà lần đầu

Hãy xem xét một số điều sau đây khi đàm phán trong lần đầu mua nhà:

Thứ nhất, nếu căn nhà đã có mặt trên thị trường được một thời gian hoặc bạn cho rằng người bán đang yêu cầu mức giá quá cao, hãy đưa ra mức giá thấp hơn những gì bạn muốn trả cuối cùng. Hãy cẩn trọng bởi bạn có thể không mua được nhà nếu trả giá quá thấp và người bán không muốn tiếp tục thương lượng.

Thứ hai, đưa ra danh sách những khu vực bạn muốn sửa trước khi mua và xem liệu người bán có đồng ý. Nếu bạn muốn tu sửa căn nhà như lắp đặt thêm tủ bếp hay cửa sổ, hãy yêu cầu người bán hỗ trợ một phần và bạn có thể trả nhiều hơn cho căn nhà. Bằng cách đó, chi phí nâng cấp căn nhà đã được chuyển vào khoản vay thế chấp của bạn. Tuy vậy, mọi khoản tiền đều rất khó để đàm phán, kể cả những khoản phí bổ sung

Toàn bộ quá trình mua nhà có thể gặp rất nhiều khó khăn, khiến nhiều người nản lòng. Nhưng nếu tìm hiểu kỹ lưỡng, cùng với sự trợ giúp của bạn bè và người thân, bạn sẽ vượt qua được mọi vấn đề và sớm có ngôi nhà của riêng mình.

Link bài gốc

https://vietnamfinance.vn/6-kinh-nghiem-mua-nha-lan-dau-khong-the-bo-qua-20180504224259937.htm

Huy Hoàng
Theo The Penny Hoarder/Tổng hợp

Đừng xem ngôi nhà của bạn là một khoản đầu tư bất động sản

Tài chính địa ốc   •   Thứ hai, 01/11/2021, 05:58 AM
Ngôi nhà của bạn được xây với mục đích gì? Liệu nó đang là một nơi an cư lạc nghiệp ổn định hay là một khoản đầu tư bất động sản?

Những điều cần lưu ý trước khi quyết định vay sửa nhà

Tài chính địa ốc   •   Thứ năm, 28/10/2021, 06:20 AM
Bạn có nhất thiết phải vay sửa nhà thế chấp? Không hẳn. Nếu bạn có tín dụng tốt, mức thu nhập ổn định, bạn hoàn toàn có thể vay các khoản vay cá nhân.

9 mẹo bỏ túi bạn nhất định phải biết khi mua nhà

Tài chính địa ốc   •   Thứ hai, 18/10/2021, 21:08 PM
Mua nhà là một trong những mục tiêu của cuộc đời. Có được một vài lời khuyên hữu ích sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm hơn.

Một ngôi nhà mới ảnh hưởng thế nào tới sự nghiệp của bạn?

Tài chính địa ốc   •   Thứ tư, 13/10/2021, 11:34 AM
Ngôi nhà mới to hơn, đẹp hơn là mục tiêu mà nhiều người hướng tới. Nhưng mua một ngôi nhà mới sai cách và sai thời điểm ảnh hưởng rất nhiều tới sự nghiệp của bạn.