Thứ ba, 26/09/2023, 10:04 AM
Đầu tư   •   Thứ năm, 06/01/2022, 09:23 AM  •  06/01/2022, 09:23

Nhận định cổ phiếu ngày 6/1: VHC, QNS và VNM

Nhận định cổ phiếu đáng chú ý của một số công ty chứng khoán đưa ra trước phiên giao dịch ngày 6/1, bao gồm VHC, QNS và VNM.

Nhận định cổ phiếu ngày 6/1: VHC, QNS và VNM

VCSC: Khuyến nghị khuyến nghị phù hợp thị trường đối với cổ phiếu QNS, giá mục tiêu 51.200 đồng

Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi (UPCoM: QNS) đã công bố kết quả kinh doanh năm 2021 sơ bộ, bao gồm doanh thu đạt 7,5 nghìn tỷ đồng (tăng 16% so với cùng kỳ năm trước) và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số đạt 1,2 nghìn tỷ đồng (tăng 17% so với cùng kỳ năm trước). Kết quả kinh doanh chi tiết của từng mảng kinh doanh hiện chưa được công bố. VCSC lưu ý rằng lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số thực tế của QNS trong năm 2020 cao hơn 15% so với kế hoạch.

VCSC cho rằng lợi nhuận năm 2021 tăng chủ yếu nhờ sản lượng mía đường cao hơn nhờ thời tiết thuận lời (cụ thể, mưa nhiều hơn) trong mùa vụ 2020 đến 2021. Theo công ty nghiên cứu thị trường AgroMonitor, giá đường trắng (RS) trung bình hàng tháng của Việt Nam đã tăng 40%trong năm 2021 so với năm 2020.

QNS cũng công bố kế hoạch cho năm 2022 với doanh thu đạt 8 nghìn tỷ đồng (tăng 7% so với cùng kỳ năm trước) và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số đạt 1 nghìn tỷ đồng (giảm 19% so với cùng kỳ năm trước). Tuy nhiên, VCSC lưu ý rằng QNS thường đặt mục tiêu lợi nhuận thấp. Trong năm 2021, QNS ghi nhận lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số cao hơn 35% so với kế hoạch đã đề ra.

Dựa trên những luận điểm trên, VCSC đưa ra khuyến nghị phù hợp thị trường cho cổ phiếu QNS với giá mục tiêu là 51.200 đồng/ cổ phiếu, tương ứng tổng mức sinh lời dự phóng là 12,9%.

Quý độc giả quan tâm có thể đọc báo cáo nhận định cổ phiếu QNS của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) tại đây.

SSI: Giá mục tiêu 72.300 đồng đối với cổ phiếu VHC

Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, triển vọng tăng trưởng ngành thuỷ sản trong năm 2022 sẽ tạo lợi thế cho các doanh nghiệp trong ngành trong đó có Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC). Cụ thể, với sự không chắc chắn về các biến thể mới của Covid-19, kế hoạch xuất khẩu thủy sản trong năm 2022 vẫn khiêm tốn ở mức 8,73 tấn về sản lượng và 9 tỷ USD về giá trị (không tăng trưởng).

VHC đã dẫn đầu thị trường đã được chứng minh với hiệu quả sản xuất trong thời kỳ khó khăn của dịch bệnh, đồng thời công ty thương lượng được chi phí vận chuyển thấp hơn so với các công ty cùng ngành. Sản lượng cá tra phi lê (tăng 8% so với cùng kỳ), giá bán bình quân (tăng 10% so với cùng kỳ) và biên lợi nhuận gộp sẽ mở rộng trong năm 2022 nhờ nhu cầu tăng mạnh ở Mỹ, cũng như sự phục hồi ở thị trường Châu Âu và Trung Quốc.

SSI kỳ vọng năm 2022 sẽ tương tự như năm 2021 ở một số khía cạnh như nhu cầu tăng mạnh từ việc mở cửa trở lại của các nền kinh tế, áp lực chi phí nguyên liệu thô kéo dài và chi phí vận chuyển cao. Tuy nhiên, SSI tin rằng giá cước có thể trở về bình thường sau khi tình trạng tắc nghẽn cảng được giải quyết trong quý II năm 2022 (theo dự báo của McKinsey).

SSI ước tính VHC đạt tăng trưởng lợi nhuận sau thuế năm 2021 và 2022 là 25,7% và 30,1% so với cùng kỳ dựa trên giả định giá bán bình quân cá tra phi lê tăng 10% trong năm 2022, trong khi mảng wellness và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang (SGC) dự kiến đạt tăng trưởng doanh thu thuần lần lượt là 9% và 10% so với cùng kỳ.

Mở phiên 6/1, giá cổ phiếu VHC ở mức 67.300 đồng, thấp hơn 7% so với giá mục tiêu mà SSI đưa ra.

Quý độc giả quan tâm có thể đọc báo cáo nhận định cổ phiếu VHC của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI tại đây.

VNDirect: Khuyến nghị khả quan đối với cổ phiếu VNM, giá mục tiêu 116.000 đồng

Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng việc thay đổi trong nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng trong thời gian trở lại đây sẽ tạo lợi thế cho các công ty thực phẩm. Cụ thể, nhu cầu tiêu dùng đang dần chuyển hướng sang các hình thức mua sắm trực tuyến tại nhà, các sản phẩm tiêu dùng cao cấp và thực phẩm tươi sống đóng gói. Do đó, xu hướng tiêu dùng mới này sẽ trở thành động lực tăng trưởng cho các doanh nghiệp ngành thực phẩm và đồ uống. Các công ty có hệ thống phân phối rộng khắp và danh mục sản phẩm đa dạng có thể nhanh chóng bắt kịp xu hướng chi tiêu của người tiêu dùng và phục hồi từ năm 2022.

VNDirect cho rằng Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, HoSE: VNM) đã có sẵn lợi thế để tận dụng xu hướng này nhờ danh mục sản phẩm phong phú và mạng lưới phân phối rộng lớn. VNM có hơn 500 cửa hàng bán lẻ "Giấc mơ Sữa Việt". Kết hợp với website và ứng dụng mua hàng sẵn có, các cửa hàng này đã và đang giúp trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng được xuyên suốt giữa các nền tảng.

Theo VNDirect, doanh nghiệp sản xuất sữa này sẽ lấy lại đà tăng trưởng trong năm 2022 nhờ nhu cầu trong nước phục hồi và giá bột sữa nguyên liệu giảm nhẹ, giúp giảm bớt áp lực lên chi phí nguyên liệu đầu vào. VNDirect kỳ vọng giá bột sữa sẽ hạ nhiệt vào năm 2022 nhờ nguồn cung phục hồi và nhu cầu sữa bột từ Trung Quốc giảm dần. Theo Eurostat, sản lượng sữa được dự báo sẽ phục hồi nhờ vào năng suất sản xuất cao hơn trong năm 2022. Bên cạnh đó, Rabo Research dự báo Trung Quốc sẽ hạ tỷ trọng mua và dự trữ bột sữa nguyên kem (WMP) và bột sữa tách béo (SMP) trong năm tới. Do Trung Quốc là khách hàng lớn nhất trên các thị trường sữa toàn cầu, VNDirect cho rằng điều này sẽ làm hạ nhiệt giá bột sữa toàn cầu vào năm 2022 so với mức đỉnh vào quý II năm nay.

VNM là doanh nghiệp dẫn đầu ở cả 4 nhóm sản phẩm sữa chính. VNDirect cho rằng, vị thế dẫn đầu ngành sữa giúp công ty tăng trưởng trên sự phục hồi của nhu cầu tiêu dùng sau đại dịch. Sau khi chiếm lĩnh thị trường nội địa, VNM đang dần dịch chuyển sang thị trường nước ngoài thông qua xuất khẩu và các công ty con tại Mỹ, Cambodia, Philippines,... Thị trường nước ngoài sẽ là động lực tăng trưởng doanh thu của VNM trong những năm tới khi tốc độ tăng trưởng của thị trường nội địa chậm lại.

Mở phiên 6/1, giá cổ phiếu VNM ở mức 86.200 đồng, thấp hơn 35% so với giá mục tiêu mà VNDirect đưa ra.

Quý độc giả quan tâm có thể đọc báo cáo nhận định cổ phiếu VNM của Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect tại đây.

Huy Hoàng

Đột biến ở cổ phiếu trụ chưa đủ “gánh” chỉ số, lực xả vẫn rất mạnh

Đầu tư   •   Thứ hai, 31/07/2023, 12:40 PM
Diễn biến mạnh bất ngờ ở các cổ phiếu vốn hóa hàng đầu thị trường là VIC và VHM đẩy VN-Index đạt đỉnh cao nhất sáng nay ngay sau khi mở cửa. Tuy nhiên toàn bộ thời gian còn lại chỉ số trượt dần xuống với độ rộng cân bằng hơn. Đó là tín hiệu của áp lực bán gia tăng, nhất là trong bối cảnh thanh khoản HoSE sáng nay đạt ngưỡng kỷ lục kể từ giữa tháng 4/2022...

Nhận định cổ phiếu ngày 27/5: PVT, MWG và SAB

Đầu tư   •   Thứ sáu, 27/05/2022, 09:24 AM
Nhận định cổ phiếu đáng chú ý của một số công ty chứng khoán đưa ra trước phiên giao dịch ngày 27/5, bao gồm: PVT, MWG và SAB.

Nhận định cổ phiếu ngày 26/5: TCB, FPT và HDG

Đầu tư   •   Thứ năm, 26/05/2022, 09:28 AM
Nhận định cổ phiếu đáng chú ý của một số công ty chứng khoán đưa ra trước phiên giao dịch ngày 26/5, bao gồm: TCB, FPT và HDG.

Nhận định cổ phiếu ngày 25/5: BID, MWG và HDG

Đầu tư   •   Thứ tư, 25/05/2022, 07:55 AM
Nhận định cổ phiếu đáng chú ý của một số công ty chứng khoán đưa ra trước phiên giao dịch ngày 25/5, bao gồm: BID, MWG và HDG.

Top 6 cổ phiếu ngành dệt may có vốn hóa hàng đầu

Đầu tư   •   Thứ ba, 24/05/2022, 22:24 PM
Có không ít cổ phiếu ngành dệt may trên sàn chứng khoán thu hút sự chú ý của giới đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu thế giới gia tăng.