Thứ hai, 25/09/2023, 02:58 AM
Tài chính địa ốc   •   Thứ ba, 01/08/2023, 14:17 PM  •  01/08/2023, 14:17

Doanh số bán nhà của Trung Quốc giảm sâu nhất trong năm

Doanh số bán nhà của Trung Quốc trong tháng 7 đã giảm mạnh nhất trong một năm qua, trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách loay hoay giải quyết tình trạng suy thoái bất động sản.

Một khu nhà ở tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Giá trị doanh số bán nhà xây mới của 100 nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc trong tháng 7 đã giảm 33,1% so với một năm trước đó, xuống còn 350,4 tỷ nhân dân tệ (tương đương 49 tỷ USD), theo dữ liệu sơ bộ từ China Real Estate Information Corp. Như vậy, tháng 7 đánh dấu tháng sụt giảm thứ hai liên tiếp của doanh số bán nhà xây mới sau bốn tháng tăng trưởng. So với tháng 6, doanh số bán nhà xây mới trong tháng 7 trượt dốc 33,5%.

Các giao dịch sụt giảm là một đòn giáng mạnh vào các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang xoay tiền mặt để đối mặt với cuộc khủng hoảng tín dụng kéo dài nhiều năm chưa có dấu hiệu lắng dịu. Điển hình, nhà phát triển bất động sản Country Garden Holdings đã hủy bỏ việc phát hành cổ phiếu trong khi đối mặt với nợ phải trả 2,9 tỷ USD vào những tháng còn lại của năm nay.

"Xu hướng doanh số suy giảm, nếu tiếp tục, sẽ khiến nhiều nhà phát triển bất động sản, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân, vỡ nợ trong tương lai gần", ông Raymond Cheng, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường Trung Quốc và Hong Kong tại công ty chứng khoán CGS-CIMB Securities, cảnh báo.

Quốc vụ viện Trung Quốc đã chỉ đạo các thành phố bắt đầu triển khai các chính sách nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin sau cuộc họp do Thủ tướng Lý Cường chủ trì vào ngày 31/7.

Cho đến nay, các chính sách hiện hành của Trung Quốc đã thất bại trong việc duy trì sự phục hồi của thị trường nhà ở, khiến mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% hàng năm của chính phủ nước này gặp rủi ro. Giá nhà tại Trung Quốc vẫn giảm trong khi đầu tư bất động sản tiếp tục bị thu hẹp.

Chính quyền Trung Quốc đang chuyển hướng sang giải quyết các căng thẳng nguồn vốn của các nhà phát triển bất động sản. Trong tháng 7, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã gia hạn khoản vay cho các công ty xây dựng để đảm bảo bàn giao nhà cho người mua. Ngoài ra, cơ quan giám sát chứng khoán Trung Quốc tuyên bố sẽ tạo thuận lợi dòng vốn cho các nhà phát triển bất động sản trên cả thị trường nợ và thị trường chứng khoán.

Đông Phong

Công ty Tín Nghĩa nợ thuế và các khoản phải nộp cho nhà nước hơn 53 tỷ đồng

Tài chính địa ốc   •   Thứ hai, 28/08/2023, 13:59 PM
Công ty Tín Nghĩa đang có số nợ thuế và các khoản phải trả cho nhà nước là hơn 53 tỷ đồng, tăng so với đầu năm (hơn 46 tỷ đồng). Đồng thời, hoạt động kinh doanh xăng dầu giảm sút trong quý 2/2023. Hiện công ty đang nợ gần 11.000 tỷ, cao gần gấp 3 lần vốn chủ sở hữu.

Gỡ khó cho bất động sản: Giảm thuế VAT với tinh thần "cái gì được thì cho đi trước"

Tài chính địa ốc   •   Thứ năm, 17/08/2023, 11:40 AM
Thủ tướng yêu cầu cần quyết liệt triển khai chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt nhằm gỡ khó cho thị trường bất động sản. Trong đó giảm thuế VAT phải nhanh với tinh thần "cái gì được thì cho đi trước", không thể chờ cả gói mới thực hiện miễn là đúng luật pháp.

“Mẹ con” Tập đoàn Hưng Thịnh: Mang cả ngàn tỷ cho vay nhưng nợ thuế "khủng"

Tài chính địa ốc   •   Thứ tư, 26/07/2023, 11:52 AM
“Mẹ con” Tập đoàn Hưng Thịnh và Hưng Thịnh Land còn hàng ngàn tỷ đồng cho vay nhưng lại nợ thuế kéo dài. Ngoài nợ thuế, có công ty trong hệ sinh thái của Tập đoàn Hưng Thịnh nợ trên 2 tỷ USD, gần phân nửa số nợ đến từ trái phiếu.

Kusto Home thắng hàng loạt giải thưởng tại Asia Pacific Property Awards 2023

Tài chính địa ốc   •   Thứ ba, 06/06/2023, 09:56 AM
Ngày 31/5 vừa qua tại Bangkok, Thái Lan, dự án Đảo Kim Cương và Urban Green của Kusto Home đã được vinh danh trong 5 hạng mục đại diện cho thị trường Việt Nam thuộc khuôn khổ vòng châu Á Thái Bình Dương của International Property Awards.