Thứ tư, 29/11/2023, 08:39 AM
Thị trường   •   Thứ hai, 20/11/2023, 11:53 AM  •  20/11/2023, 11:53

VinaCapital: Các yếu tố tiêu cực nhất với thị trường chứng khoán đang giảm

Việc giảm bán trong thời gian giảm mạnh là dấu hiệu cho thấy thị trường chứng khoán sẽ phục hồi khả quan khi các yếu tố tiêu cực gây ra đợt bán tháo giảm.

Phân tích của VinaCapital chỉ ra rằng, VN-Index giảm 16% từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 10 và mới có dấu hiệu tăng trở lại từ cuối tuần 6 - 10/11, dù nền kinh tế của Việt Nam hiện đang phục hồi kể từ đợt suy giảm đầu năm nay.

3 lý do chính khiến cổ phiếu bị bán tháoLý do thứ nhất là sự mất giá của tiền VND làm dấy lên mối lo ngại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ để ứng phó với sự mất giá, đồng thời cũng thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài bán ra.

Thứ hai, những vấn đề đặc thù liên quan đến trái phiếu hoán đổi trị giá 250 triệu USD của Vingroup (Mã: VIC), sẽ có thể hoán đổi thành cổ phiếu Vinhomes (Mã: VHM).

Thứ ba, lệnh bán giải chấp của các công ty chứng khoán, cộng với tin đồn về việc kiểm soát một số nguồn cho vay ký quỹ không chính thức dường như đã thúc đẩy việc cổ phiếu bị bán tháo trong ngày 17/10.

Ngoài những yếu tố cụ thể ấy, lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng và các vấn đề địa chính trị cũng tạo sức ép lên thị trường chứng khoán (TTCK) của các thị trường mới nổi. Tuy nhiên, chỉ số VN-Index giảm đáng kể so với các nước trong thị trường mới nổi, cho thấy những lo ngại về NHNN và VIC/VHM đã dẫn đến đợt bán tháo. Hơn nữa, đánh giá chung về lợi nhuận quý III không khả quan cũng đã ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư.

Định giá thị trường đã giảm xuống mức rẻVinaCapital kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận EPS sẽ phục hồi 35% so với cùng kỳ trong quý 4 và tăng 20% trong năm 2024, phần lớn do đợt suy giảm của nền kinh tế Việt Nam vào đầu năm nay rõ ràng đã kết thúc. Bằng chứng là tốc độ tăng trưởng GDP  phục hồi từ mức 3,3% so với cùng kỳ trong quý I, lên 4,1% trong quý 2 và 5,3% trong quý 3.

Yếu tố chính đè nặng lên nền kinh tế Việt Nam là xuất khẩu sang Mỹ chậm lại, nhưng dữ liệu trong tháng 10 đã xác nhận những khẳng định gần đây của VinaCapital rằng hoạt động sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam hiện đang phục hồi, củng cố kỳ vọng rằng tăng trưởng GDP sẽ phục hồi trở lại đến mức 6,5% vào năm tới.

Mặc dù những dấu hiệu rõ ràng rằng nền kinh tế đang phục hồi, mức định giá của VN-Index dựa trên P/E và P/B đã giảm xuống mức rẻ - điều chỉ diễn ra hai lần trong 10 năm qua. Hơn nữa, khối lượng giao dịch trên TTCK đã giảm hơn một nửa từ 1,3 tỷ USD trước đợt bán tháo xuống còn 500 triệu USD vào cuối tháng 10.

Các nhà phân tích nhận định việc giảm bán trong thời gian thị trường sụt giảm mạnh là dấu hiệu cho thấy thị trường sẽ phục hồi mạnh mẽ một khi các yếu tố gây ra đợt bán tháo giảm bớt. Điều này giúp lý giải sự hồi phục của thị trường từ cuối tuần trước đó (đầu tháng 11).

Theo quan điểm của VinaCapital, lo ngại NHNN có thể thắt chặt đáng kể chính sách tiền tệ để bình ổn tỷ giá USD-VND, bao gồm cả khả năng tăng lãi suất, là yếu tố quan trọng nhất khiến thị trường lao dốc. Vì vậy, các chuyên gia lạc quan khi thấy tỷ giá USD-VND tăng nhẹ gần.

Các yếu tố đặc thù khác của Việt Nam đè nặng lên thị trường bao gồm việc bán cổ phiếu VHM và VIC, liên quan đến việc Vingroup phát hành trái phiếu hoán đổi trị giá 250 triệu USD và việc các công ty chứng khoán bán giải chấp.

“Điểm mấu chốt là tất cả các yếu tố tiêu cực nhất lúc này đã hoặc đang giảm bớt và triển vọng hồi phục của TTCK Việt Nam trong những tháng tới được hỗ trợ bởi tăng trưởng lợi nhuận phục hồi, nền kinh tế phục hồi và định giá rẻ của thị trường”, báo cáo phân tích cho biết. 

PV
Theo Tạp chí Tài chính Doanh nghiệp

Vingroup phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu cho Vinfast vay sản xuất ôtô

Tập đoàn Vingroup (Hose: VIC) công bố thông tin phát hành 5 lô trái phiếu ra công chúng với tổng trị giá 10.000 tỷ đồng để cho VinFast vay đầu tư dự án sản xuất ôtô tại Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, đảo Cát Hải, huyện Cát Hải, Hải Phòng.

Bệ đỡ cổ phiếu ngân hàng, VN-Index tăng gần 10 điểm

Thị trường   •   Thứ hai, 20/11/2023, 11:54 AM
Thị trường chứng khoán bước vào phiên chiều với áp lực chốt lời gia tăng khiến nhiều cổ phiếu hạ độ cao trên bảng điện tử. Tuy nhiên, với sự trở lại khá tích cực nhóm ngân hàng đã giúp chỉ số VN-Index tăng gần 10 điểm, tiến sát mốc 1.110 điểm khi đóng cửa.

Đầu tư và Xây dựng Bình Dương ACC hoãn trả cổ tức năm 2022

Thị trường   •   Thứ hai, 20/11/2023, 11:54 AM
Công ty Đầu tư và Xây dựng Bình Dương ACC (mã ACC – sàn HoSE) thông qua việc hoãn chi trả cổ tức năm 2022 với tỷ lệ 8%.

Các doanh nghiệp chốt trả cổ tức, tuần từ ngày 13 đến 17/11

Thị trường   •   Thứ hai, 20/11/2023, 11:52 AM
Tới đây, nhiều doanh nghiệp sẽ chốt danh sách trả cổ tức các đợt năm 2022, 2023 bằng tiền như: SC5, MCM, PVC, GVR, PCC,…

Samsung Việt Nam đạt doanh thu 48 tỷ USD trong 9 tháng

Thị trường   •   Thứ năm, 02/11/2023, 12:59 PM
Trong 9 tháng đầu năm 2023 Tổ hợp Samsung Việt Nam đạt doanh thu trên 48 tỷ USD và xuất khẩu khoảng 42 tỷ USD. Samsung xác định Việt Nam là cứ điểm toàn cầu quan trọng và mong muốn duy trì vị trí nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam.