Chủ nhật, 21/04/2024, 20:19 PM
Pháp Luật   •   Thứ sáu, 22/03/2024, 16:49 PM  •  22/03/2024, 16:49

Hạch toán số tiền do doanh nghiệp đề xuất trong hồ sơ dự thầu (M3) vào khoản mục nào trên BCTC?

Giải đáp vướng mắc về hạch toán số tiền do doanh nghiệp đề xuất trong hồ sơ dự thầu (M3) trên BCTC.

Hỏi: Doanh nghiệp trúng thầu dự án phân lô bán nền của Nhà nước thì phải nộp giá trị M3 không điều kiện (giá trị này là giá trị do Doanh nghiệp đề xuất trong hồ sơ dự thầu và cũng là 1 tiêu chí để chấm điểm hồ sơ). thì giá trị M3 này kế toán phải hạch toán vào giá thành dự án hay khoản mục nào ạ?

Tôi tìm hiểu ở Điều 48 NĐ 25/2020/NĐ-CP hướng dẫn về Luật đầu tư, thì đây là chỉ tiêu "Tiêu chuẩn về hiệu quả đầu tư (M3): là giá trị nộp ngân sách nhà nước bằng tiền do nhà đầu tư đề xuất trong hồ sơ dự thầu ngoài các nghĩa vụ của nhà đầu tư đối với ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật hiện hành." nên tôi đang nghĩ đã là tiêu chuẩn về hiệu quả thì k tính vào giá thành dự án. nhưng nói 1 cách khác thì giá trị M3 là 1 trong những số tiền bên tôi bỏ ra để có được dự án nên nó cũng là 1 khoản chi hợp lý của dự án.

Kính mong Quý cơ quan hướng dẫn hạch toán số tiền này vào khoản mục nào trên BCTC

Trả lời:

Trả lời phiếu câu hỏi, Bộ Tài chính có ý kiến như sau:

1. Về hạch toán kế toán:

Điểm b khoản 1 Điều 46 Thông tư số 200/2014/TT-BTC ngày 22/12/20214 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ kế toán doanh nghiệp quy định:

“Chi phí thực hiện các dự án đầu tư XDCB là toàn bộ chi phí cần thiết để xây dựng mới hoặc sửa chữa, cải tạo, mở rộng hay trang bị lại kỹ thuật công trình. Chi phí đầu tư XDCB được xác định trên cơ sở khối lượng công việc, hệ thống định mức, chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật và các chế độ chính sách của Nhà nước, đồng thời phải phù hợp những yếu tố khách quan của thị trường trong từng thời kỳ và được thực hiện theo quy chế về quản lý đầu tư XDCB. Chi phí đầu tư XDCB, bao gồm:

- Chi phí xây dựng;

- Chi phí thiết bị;

- Chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư;

- Chi phí quản lý dự án;

- Chi phí tư vấn đầu tư xây dựng

- Chi phí khác.”

Căn cứ vào quy định nêu trên, cho mục đích lập và trình bày Báo cáo tài chính, trường hợp khoản chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra (là giá trị nộp ngân sách nhà nước bằng tiền do nhà đầu tư đề xuất trong hồ sơ dự thầu như mô tả tại câu hỏi) là chi phí cần thiết, liên quan trực tiếp đến quá trình đầu tư XDCB và phù hợp với các quy định của pháp luật về đầu tư XDCB thì khoản chi phí này được ghi nhận vào giá trị của dự án đầu tư XDCB.

        2. Việc xác định nghĩa vụ thuế đối với ngân sách nhà nước thực hiện theo quy định của pháp luật thuế.  

Đề nghị Quý độc giả nghiên cứu và thực hiện.

PV
Theo Tạp chí Tài chính Doanh nghiệp

Hoàn thiện hành lang pháp lý đối với hoạt động đại lý thanh toán

Pháp Luật   •   Thứ bảy, 20/04/2024, 13:27 PM
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định hoạt động đại lý thanh toán.

Báo động chiêu trò của kẻ lừa đảo chuyên đánh cắp tài khoản ngân hàng, chứng khoán

Pháp Luật   •   Thứ bảy, 20/04/2024, 13:27 PM
Việt Nam nằm trong số 10 điểm nóng lừa đảo trực tuyến trên thế giới. Tâm lý cả tin, cùng vùng trũng nhận thức thông tin và sử dụng mạng, khiến nạn nhân người Việt bị lừa đảo đến gần 16 tỷ USD trên tổng số 53 tỷ USD thiệt hại toàn cầu.

Không được ép buộc tổ chức, cá nhân mua bảo hiểm dưới mọi hình thức

Pháp Luật   •   Thứ sáu, 12/04/2024, 09:58 AM
Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu thực hiện nghiêm quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Các tổ chức tín dụng về việc không được ép buộc các tổ chức, cá nhân mua bảo hiểm dưới mọi hình thức, nhất là việc bán bảo hiểm kèm với những sản phẩm của ngân hàng.

Trình Quốc hội Luật Quản lý và Đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp vào tháng 10

Pháp Luật   •   Thứ sáu, 12/04/2024, 09:55 AM
Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ Đề nghị xây dựng Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp để trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8, tháng 10 năm 2024.

Nha khoa thẩm mỹ Tâm Đức ngang nhiên hoạt động trở lại dù bị đình chỉ

Pháp Luật   •   Thứ sáu, 05/04/2024, 09:32 AM
Theo thông tin từ Sở Y tế Tp.HCM, chỉ 10 ngày sau khi Thanh tra sở này tiến hành kiểm tra, xử phạt và đình chỉ hoạt động, “Nha khoa Tâm Đức” thuộc Công ty TNHH Nha khoa Triệu Nha ngang nhiên hoạt động trở lại.