Thứ bảy, 20/04/2024, 18:39 PM
Xã Hội   •   Thứ ba, 12/03/2024, 16:49 PM  •  12/03/2024, 16:49

Bộ Tài chính Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ với Bộ Ngân khố New Zealand

Ngày 11/3, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh, Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng và bà Caralee McLeish, Giám đốc điều hành Bộ Ngân khố New Zealand ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố New Zealand giai đoạn 2024 - 2026.

Đây là một trong ba văn kiện hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và New Zealand, khẳng định nỗ lực thúc đẩy và tăng cường hợp tác quốc tế hiệu quả của ngành Tài chính.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Bùi Văn Khắng có buổi hội đàm song phương với Bà Caralee McLeish, Giám đốc điều hành Bộ Ngân khố New Zealand. Tại buổi hội đàm, hai bên đã thảo luận chuyên sâu về hợp tác tài chính, đặc biệt đánh giá và định hướng các ưu tiên, giải pháp làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác tài chính Việt Nam - New Zealand trong giai đoạn mới, hướng đến tổng kết 05 năm thực hiện Chương trình hành động 2021-2024 triển khai Đối tác Chiến lược và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - New Zealand.

Tại buổi hội đàm, Thứ trưởng Bùi Văn Khắng và Giám đốc điều hành Caralee McLeish đều đánh giá cao những nỗ lực và kết quả hợp tác toàn diện mà Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố New Zealand đã đạt được trong thời gian qua, bao gồm: triển khai Biên bản hợp tác tài chính (MOA) giai đoạn 2021-2023, triển khai nghiêm túc và hiệu quả các cam kết hội nhập tài chính tại các hiệp định thương mại tự do (AANZFTA, RCEP, CPTPP) và các khuôn khổ đa phương (APEC, IPEF,…), lĩnh vực thuế, hải quan, kho bạc,…Trên cơ sở đó, hai bên chia sẻ nhận định cần tiếp tục thúc đẩy, tạo đột phá và phát huy hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực tài chính giữa Việt Nam và New Zealand.

Chia sẻ về định hướng hợp tác trong thời gian tới, bà Caralee McLeish, Giám đốc điều hành Bộ Ngân khố New Zealand khẳng định: Việc đàm phán và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính cấp Bộ giai đoạn 2024 - 2026 thể hiện nỗ lực của ngành Tài chính hai nước trong việc cụ thể hóa, xác định những định hướng lớn và tiềm năng hợp tác trong giai đoạn mới, thực hiện mục tiêu nâng cao đối thoại và hợp tác kỹ thuật trong quản lý và hoạch định chính sách tài chính - ngân sách - tài khóa. Bộ Ngân khố New Zealand nhất trí cao với các lĩnh vực hợp tác đã được hai Bên thống nhất tại Biên bản.

Thứ trưởng Bùi Văn Khắng cũng bày tỏ mong muốn Bộ Ngân khố New Zealand tập trung hỗ trợ và nâng cao hợp tác đối với Việt Nam ở các lĩnh vực như: Hoạch định chiến lược, dự báo và mô hình kinh tế vĩ mô; Quản lý ngân sách và chính sách tài chính bao gồm quy trình ngân sách hàng năm, ngân sách dựa trên kết quả và hiệu quả tác động, quản lý nợ công; Chính sách thuế, đặc biệt khi Bộ Tài chính Việt Nam đang trong quá trình nghiên cứu, sửa đổi toàn diện các luật thuế, sẽ tác động đến môi trường đầu tư; Hợp tác quốc tế, trong đó có ổn định kinh tế quốc tế; tham gia và hợp tác tại các diễn đàn toàn cầu và khu vực,  các cơ chế thúc đẩy các thành viên tham gia các tiến trình khu vực; Phương pháp và kinh nghiệm xây dựng Báo cáo tài chính Chính phủ, tài chính công,…

Thứ trưởng khẳng định, đây là những lĩnh vực mà Bộ Ngân khố New Zealand có thế mạnh và có thực tiễn tốt, có thể giúp Việt Nam nghiên cứu, áp dụng, tạo hiệu quả thực chất thông qua các điều hành ngân sách - tài khóa cụ thể.

Thứ trưởng Bùi Văn Khắng khẳng định: Bộ Tài chính Việt Nam cam kết tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác, nỗ lực tạo đột phá, triển khai hiệu quả các khung khổ hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính với Bộ Ngân khố New Zealand, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác kinh tế của hai nước trong giai đoan mới.


Theo Tạp chí Tài chính Doanh nghiệp

Đến 2025, TKV phấn đấu nộp ngân sách hơn 108.000 tỷ đồng

Mục tiêu của đề án là đưa TKV thành tập đoàn kinh tế nhà nước mạnh, có trình độ công nghệ hiện đại, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm; góp phần đảm bảo an ninh năng lượng. Doanh thu đến 2025 của TKV hướng đến 853.500 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 108.100 tỷ đồng.

Bưu chính Viettel lên kế hoạch lãi sau thuế 370 tỷ năm 2024

Xã Hội   •   Thứ sáu, 12/04/2024, 09:58 AM
Bưu chính Viettel tiếp tục thu hẹp mảng bán sim thẻ điện thoại nên kế hoạch doanh thu và lãi sau thuế năm nay của doanh nghiệp đều giảm so với năm 2023.

Bức tranh tài chính ảm đạm của Xây dựng Hòa Bình

Xã Hội   •   Thứ sáu, 12/04/2024, 09:55 AM
Báo cáo tài chính của HBC cho thấy vốn chủ sở hữu của tập đoàn từ 1.191 tỷ đồng đã giảm xuống chỉ còn gần 93,381 tỷ đồng, giảm đến hơn 92% so với năm 2022. Doanh nghiệp cũng báo nợ phải trả lên đến con số gần 15.156 tỷ đồng.

Trái chủ đồng ý tái cấu trúc lô trái phiếu 300 triệu USD của Novaland

Xã Hội   •   Thứ sáu, 12/04/2024, 09:55 AM
25 trái chủ nắm giữ 95% tổng dư nợ trái phiếu quốc tế đồng ý để Novaland kéo dài kỳ hạn, trả lãi chậm và có thể chuyển đổi thành cổ phiếu NVL với giá ban đầu 40.000 đồng.

Hải quan Việt Nam tăng cường kết nối, tập trung thực hiện Công nhận lẫn nhau về Doanh nghiệp ưu tiên trong ASEAN

Xã Hội   •   Thứ sáu, 12/04/2024, 09:54 AM
Với vai trò là nước Chủ tịch Hải quan năm 2024, Việt Nam sẽ nỗ lực tăng cường kết nối và thống nhất giữa các nước ASEAN để tiếp tục thực hiện các Kế hoạch Chiến lược Phát triển Hải quan ASEAN cho giai đoạn 2021-2025. Trong đó, tập trung ưu tiên thực hiện Công nhận lẫn nhau về Doanh nghiệp ưu tiên trong ASEAN.

Ngân hàng bán đấu giá một phần diện tích đất Sân vận động Chi Lăng để thu nợ

Xã Hội   •   Thứ sáu, 12/04/2024, 09:54 AM
Ngân hàng Agribank chi nhánh Láng Hạ, Hà Nội vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, tài sản là lô đất thuộc sân vận động Chi Lăng, quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng