Chủ nhật, 07/04/2024, 21:49 PM
Tài chính cá nhân   •   Thứ năm, 02/11/2023, 12:59 PM  •  02/11/2023, 12:59

Đến 2025, TKV phấn đấu nộp ngân sách hơn 108.000 tỷ đồng

Mục tiêu của đề án là đưa TKV thành tập đoàn kinh tế nhà nước mạnh, có trình độ công nghệ hiện đại, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm; góp phần đảm bảo an ninh năng lượng. Doanh thu đến 2025 của TKV hướng đến 853.500 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 108.100 tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án cơ cấu lại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đến năm 2025.

Theo đó, Quyết định số 1263/QĐ-TTg nêu rõ, kế hoạch sắp xếp, cơ cấu lại Công ty mẹ, các đơn vị thành viên của TKV đến năm 2025: Công ty mẹ - TKV tiếp tục duy trì là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ phù hợp Quyết dịnh số 1479/QÐ-TTg ngày 29/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Mục tiêu của đề án là đưa TKV thành tập đoàn kinh tế nhà nước mạnh, có trình độ công nghệ hiện đại, từng bước đáp ứng các chuẩn mực quốc tế, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm; góp phần đảm bảo an ninh năng lượng. Doanh thu đến 2025 của TKV hướng đến 853.500 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 108.100 tỷ đồng.

Thủ tướng duyệt đề án tái cơ cấu Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam.

4 ngành nghề kinh doanh chính của tập đoàn gồm: công nghiệp than, khoáng sản - luyện kim; điện; vật liệu nổ công nghiệp. Ngoài ra còn một số ngành, nghề liên quan đến nhóm kinh doanh chính như công nghiệp cơ khí; hoá chất, vật liệu xây dựng; quản lý khai thác cảng, vận tải, kho bãi; xây dựng.

Tùy theo từng thời điểm, tình hình kinh doanh, TKV có thể bổ sung các ngành nghề khác sau khi được Thủ tướng chấp thuận.

Đề án cũng nhấn mạnh vào các hoạt động nâng cao hiệu quả quản trị về tài nguyên, đầu tư, chi phí. Ví dụ, với quản trị tài nguyên, TKV sẽ tập trung cho việc xin giấy phép thăm dò, khai thác mỏ; Trong quản trị đầu tư, tập đoàn sẽ huy động nguồn lực để triển khai các dự án trọng điểm, các dự án đầu tư thiết bị để nâng cao sản lượng, tăng năng lực đào lò, đầu tư các trung tâm chế biến.

Với quản trị chi phí, đề án đề cập nhiều đến cơ chế tuyển dụng, chi trả lương thưởng. Phương châm đặt ra cho TKV là ít người nhưng thu nhập cao; tiền lương bình quân của người lao động tăng nhưng chi phí lương của doanh nghiệp giảm; tiếp tục giảm tuyệt đối số lượng lao động; tăng tỷ trọng lao động trực tiếp, giảm tỷ trọng lao động gián tiếp trên cơ sở xã hội hóa toàn bộ công việc phục vụ trong doanh nghiệp; chỉ tuyển người chưa qua đào tạo với những ngành nghề mà thị trường không đáp ứng được.

Về sản xuất, tập đoàn phải tập trung nâng cao hiệu quả, tiếp tục áp dụng tin học hóa, cơ giới hoá, tự động hoá vào sản xuất. Với sản xuất điện, TKV sẽ xây dựng định hướng tham gia thị trường bán lẻ điện cạnh tranh đến 2025, tầm nhìn 2030.

Yêu cầu về thoái vốn tại các doanh nghiệp mà TKV nắm giữ cổ phần cũng được đặt ra. TKV sẽ nắm giữ 100% vốn điều lệ tại 1 công ty; giữ từ 65% vốn trở lên tại 10 công ty; 50-65% vốn ở 9 công ty. 15 công ty còn lại tập đoàn nắm giữ dưới 50% vốn hoặc 0%.

Tập đoàn tiếp tục hợp nhất các cặp công ty con (có hơn 65% vốn) bao gồm Công ty cổ phần Than Cọc Sáu và Công ty cổ phần Than Đèo Nai; Công ty cổ phần Than Núi Béo và Công ty cổ phần Than Hà Lầm. Công ty cổ phần Cromite Cổ Định - Thanh Hóa thực hiện thoái vốn theo đề án riêng; Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nhôm Lâm Đồng và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường sắp xếp theo đề án riêng theo phê duyệt của cấp thẩm quyền.

Nguồn vốn thu được từ thoái vốn sẽ dùng để phát triển các dự án mới. Ngoài ra, TKV cũng được mở rộng thêm các kênh huy động dài hạn như phát hành cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, các sản phẩm tài chính ngân hàng bên cạnh phương thức huy động tài chính truyền thống.

Đề án cũng nhấn mạnh vào các hoạt động nâng cao hiệu quả quản trị về tài nguyên, đầu tư, chi phí. Với quản trị tài nguyên, TKV sẽ tập trung xin giấy phép thăm dò, khai thác mỏ; trong quản trị đầu tư, tập đoàn sẽ huy động nguồn lực để triển khai các dự án trọng điểm, các dự án đầu tư thiết bị để nâng cao sản lượng, tăng năng lực đào lò, đầu tư các trung tâm chế biến.

PV
Theo Tạp chí Tài chính Doanh nghiệp

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Thu ngân sách những tháng cuối năm đối diện nhiều thách thức

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh, với số thu ngân sách nhà nước tháng 9 đặt ra thách thức trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước của ngành trong những tháng cuối năm, đòi hỏi các đơn vị cần giữ vững tinh thần, trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao ở mức cao nhất.

Phó thống đốc nói về việc "bốc hơi" tiền gửi tại ngân hàng MSB

Ngân hàng   •   Thứ năm, 04/04/2024, 12:16 PM
Liên quan tới việc khách hàng bị mất tiền trong tài khoản tại ngân hàng MSB, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, một nguyên tắc là những quyền lợi chính đáng của khách hàng thì luôn được bảo vệ.

VN-Index giảm hơn 2 điểm phiên đầu tuần

Tài chính cá nhân   •   Thứ tư, 03/04/2024, 09:45 AM
Sự suy yếu của dòng tiền là nguyên nhân khiến cho VN-Index mất động lực tăng điểm. Kết phiên 1/4, chỉ số này giảm nhẹ 2,57 điểm (tương đương 0,2%) xuống còn 1.281,5 điểm.

Bột giặt NET muốn trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 50%

Đầu tư   •   Thứ tư, 03/04/2024, 09:43 AM
CTCP Bột giặt Net dự tính chi khoảng 112 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông sau một năm kinh doanh thuận lợi với kết quả cao kỷ lục.

IDI lên kế hoạch chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu

Đầu tư   •   Thứ hai, 01/04/2024, 16:39 PM
Ban lãnh đạo IDI đề xuất chia cổ tức năm 2022 và năm 2023 là 20% vốn điều lệ (hơn 455 tỷ đồng), lên kế hoạch lãi sau thuế 276 tỷ đồng.

VNDIRECT mở lại hoạt động hệ thống giao dịch

Tài chính cá nhân   •   Thứ hai, 01/04/2024, 16:39 PM
Sau một tuần khắc phục sự cố, VNDIRECT đã hoàn thiện giai đoạn khôi phục và tái kết nối, chính thức chuyển sang giai đoạn phục hồi.