Thứ ba, 18/06/2024, 04:38 AM
Thị trường   •   Thứ sáu, 17/05/2024, 10:05 AM  •  17/05/2024, 10:05

Phó chủ tịch Quốc hội: Phải làm rõ giá vé máy bay còn tăng nữa hay không?

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính trả lời dứt khoát về vấn đề giá vé máy bay tăng cao.

Sáng 13/5, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến về báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình triển khai những tháng đầu năm 2024, vấn đề giá vé máy bay tăng cao trong thời gian vừa qua đã được các đại biểu quan tâm, nêu ý kiến, đề nghị.

Theo Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, báo cáo của Cục Hàng không (Bộ Giao thông Vận tải - GTVT) cho rằng giá vé máy bay vừa qua tăng cao nhưng vẫn nằm trong khung giá, chưa kịch trần. Vậy giá vé máy bay còn tăng nữa không và ảnh hưởng gì tới du lịch?

Theo Phó chủ tịch Quốc hội, giờ người dân đi từ Tp.HCM ra Hà Nội mà phải mua vé qua Thái Lan rồi mua vé từ Thái Lan về Hà Nội. Mà nhiều tháng rồi chứ không phải mới.

"Theo trả lời của Cục Hàng không như vậy thì giá vé máy bay còn tăng đến kịch trần không? Bộ GTVT, Bộ Tài chính phải trả lời dứt khoát việc giá vé còn tăng kịch trần nữa không và đến bao giờ thì giá vé kịch trần để không tăng nữa. Việc giá vé máy bay tăng cao ảnh hưởng đến kinh tế, du lịch thế nào?", ông Trần Quang Phương nói.

Giải trình về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cho biết, bộ đã chỉ đạo Cục hàng không đánh giá về giá vé của Việt Nam và quốc tế. Về mức tăng, theo ông, bình quân giá vé của Vietnam Airlines so với cùng kỳ tăng 14-20% trên các đường bay.

Theo đại diện Bộ GTVT, yếu tố giá tăng là do giá nhiên liệu tăng. Bên cạnh đó, do thiếu máy bay nên các hãng hàng không phải thuê thêm tàu bay, phi công khiến giá bị đẩy lên.

Một nguyên nhân khác được ông Huy chỉ ra, là trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 nhu cầu vé máy bay là rất cao trong khi người dân chủ yếu mua sát ngày, giờ bay khiến giá vé tăng 20%.

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy nhận định, thời gian tới giá vé máy bay vẫn sẽ tiếp tục tăng theo xu hướng chung của thế giới. Đối với trường hợp đường bay của Thái Lan có giá thấp, ông giải thích là do nước này đang thực hiện chính sách giảm gần như triệt để các phí hàng không nhằm mục đích kích cầu du lịch.

Thừa nhận vấn đề giá vé máy bay tăng cao có ảnh hưởng tới du lịch, tuy nhiên đại diện Bộ GTVT đang đưa ra giải pháp khắc phục bằng cách tăng cường khai thác vận chuyển đường sắt.

Theo ông Nguyễn Danh Huy, với cự ly dưới 1.000 km thì đường sắt vẫn là chi phí hợp lý nhất, còn thị phần trên 1.000 km mới là hàng không. Bộ GTVT đã đẩy mạnh việc khai thác hiệu quả các tuyến đường sắt hiện có và đầu tư các tuyến đường sắt mới để tái cơ cấu thị phần vận tải hành khách bền vững và hợp lý nhất.

Trước đó, Bộ GTVT đã yêu cầu rà soát, kiểm tra giá vé máy bay của các hãng hàng không, sau khi nhận thấy dư luận phản ánh về vấn đề giá vé tăng cao. Kết quả rà soát được đưa ra cho thấy các hãng hàng không đều thực hiện việc kê khai giá theo khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách và giá vé máy bay vẫn chưa vượt mức trần.

Trong thời gian tới, Bộ cho biết sẽ tiếp tục triển khai kiểm tra toàn bộ chi phí kê khai giá và tiếp nhận thông tin và xử lý, giải đáp các nội dung liên quan đến vấn đề giá vé cao so với quy định.

PV
Theo Tạp chí Tài chính Doanh nghiệp

ADB: Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam tăng 6,8%

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), tại Việt Nam dư nợ trái phiếu chính phủ chỉ tăng 2,0% so với quý trước do lượng phát hành giảm, trong khi lượng trái phiếu doanh nghiệp tăng 6,8% sau đợt sụt giảm trong quý trước.

VCBS: Khả năng rung lắc với biên độ hẹp có thể xảy ra

Thị trường   •   Thứ sáu, 17/05/2024, 10:10 AM
VCBS nhận định thị trường ngày 17/5 có thể rung lắc với biên độ hẹp tại khu vực kháng cự trước khi tiến lên các vùng điểm cao hơn.

Đấu giá thành công 12.300 lượng vàng miếng

Thị trường   •   Thứ sáu, 17/05/2024, 10:10 AM
Sáng 16/5, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng. Có 11 đơn vị tham gia, số lượng vàng miếng SJC trúng thầu là 12.300 lượng.

Mỹ tăng thuế hơn 100% đối với xe ôtô điện Trung Quốc

Thị trường   •   Thứ sáu, 17/05/2024, 10:08 AM
Mỹ công bố gói tăng thuế mạnh đối với loạt hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó thuế quan với xe điện tăng lên 100%.

Campuchia là thị trường nhập khẩu phân bón lớn nhất của Việt Nam

Thị trường   •   Thứ sáu, 17/05/2024, 10:06 AM
Tính đến hết tháng 4/2024, Campuchia là thị trường nhập khẩu phân bón lớn nhất của Việt Nam với sản lượng đạt 145.793 tấn, trị giá hơn 59 triệu USD.

Ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam tăng mạnh

Thị trường   •   Thứ sáu, 17/05/2024, 10:06 AM
Lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu từ Trung Quốc trong quý 1/2024 tăng đột biến, vượt qua cả 2 thị trường được Việt Nam nhập thường xuyên là Indonesia và Thái Lan.