Thứ năm, 18/07/2024, 22:28 PM
Pháp Luật   •   Thứ ba, 03/10/2023, 10:06 AM  •  03/10/2023, 10:06

Hòa Bình: Cơ quan thuế chuyển hơn 1.300 vụ việc sang cơ quan công an

Cục Thuế Hòa Bình đã chuyển thông tin sang cơ quan công an 1.312 vụ việc, trong đó có 1.288 trường hợp thông báo người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký với cơ quan Thuế; 24 trường hợp chuyển tin báo về người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế và hóa đơn.

Theo Cục Thuế Hòa Bình, thời gian qua, tình trạng mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình diễn biến hết sức phức tạp, với thủ đoạn ngày càng tinh vi và lôi kéo nhiều đối tượng cùng tham gia.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, ngành thuế liên tục phát hiện những vụ việc vi phạm liên quan đến hành vi xuất hóa đơn khống; thành lập doanh nghiệp chỉ để mua, bán hóa đơn; nhiều tổ chức, doanh nghiệp kê khai sử dụng hóa đơn đầu vào không hợp pháp nhằm gian lận, trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Để giải quyết thực trạng trên, Cục Thuế Hòa Bình đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý nhằm đấu tranh ngăn chặn, chấn chỉnh và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Cụ thể, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, các quy định về sử dụng hóa đơn, chế tài xử phạt để người nộp thuế và các cơ quan, tổ chức có sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước được biết, nghiêm chỉnh thực hiện. Đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra thuế; thường xuyên rà soát, đối chiếu thông tin về tình hình sử dụng hóa đơn và kê khai nộp thuế của người nộp thuế trên ứng dụng quản lý hóa đơn điện tử để kịp thời phát hiện những trường hợp có dấu hiệu vi phạm; phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế các địa phương để kiểm tra, giám sát, xác minh thông tin về nguồn gốc hàng hóa và tình trạng hoạt động của những doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế và hóa đơn.

Cùng với đó, Cục Thuế Hòa Bình còn phối hợp với cơ quan Công an và các ngành chức năng trong việc trao đổi, cung cấp thông tin tài liệu, chuyển tin báo tố giác tội phạm, đề nghị điều tra xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo đó, trong 2 năm (2022 - 2023), Cục Thuế đã chuyển thông tin sang cơ quan công an 1.312 vụ việc, trong đó có 1.288 trường hợp thông báo người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký với cơ quan Thuế; 24 trường hợp chuyển tin báo về người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế và hóa đơn. Qua xác minh sàng lọc, cơ quan công an đã tiếp nhận và thụ lý giải quyết 6 trường hợp, trong đó 4 trường hợp đã được khởi tố vụ án hình sự và 2 trường hợp đang trong quá trình điều tra.

Dẫn chứng về những vi phạm trên, Cục Thuế Hòa Bình cho hay, mới đây thông qua tin báo tố giác của Chi cục Thuế khu vực Kim Bôi - Lạc thủy,  ngày 27/9/2023 cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ban hành quyết định số 04-QĐ-ANĐT về việc khởi tố vụ án hình sự “Mua bán trái phép hóa đơn” xảy ra tại huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, tỉnh Thái Bình và Tp.HCM; ban hành quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 4 đối tượng trong đó có Giám đốc Công ty TNHH MTV Chiến Thắng (địa chỉ tại khu Đồi Hoa, thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) để điều tra về hành vi mua bán trái phép hóa đơn theo quy định tại Điều 203 Bộ Luật hình sự.

Trong thời gian tới Cục Thuế Hòa Bình sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác quản lý thuế, đồng thời tăng cường phối hợp với cơ quan Công an trong việc cung cấp thông tin, tài liệu, kiến nghị điều tra xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm; phối hợp giám định tư pháp về thuế để xác định rõ hành vi vi phạm phục vụ công tác điều tra, xét xử theo đúng quy định của pháp luật. 

PV
Theo Tạp chí Tài chính Doanh nghiệp

Công ty Tín Nghĩa nợ thuế và các khoản phải nộp cho nhà nước hơn 53 tỷ đồng

Công ty Tín Nghĩa đang có số nợ thuế và các khoản phải trả cho nhà nước là hơn 53 tỷ đồng, tăng so với đầu năm (hơn 46 tỷ đồng). Đồng thời, hoạt động kinh doanh xăng dầu giảm sút trong quý 2/2023. Hiện công ty đang nợ gần 11.000 tỷ, cao gần gấp 3 lần vốn chủ sở hữu.

Chính phủ: Giữa tháng 6 phải thực hiện hóa đơn điện tử trong mua bán vàng

Pháp Luật   •   Thứ sáu, 05/07/2024, 13:13 PM
Chính phủ giao Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng, hoàn thành chậm nhất trước ngày 15/6/2024.

Năm 2024 có thể miễn, giảm thuế, phí khoảng 190 nghìn tỷ đồng

Pháp Luật   •   Thứ sáu, 05/07/2024, 13:13 PM
Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, trong 6 tháng cuối năm nếu Quốc hội thông qua giảm thuế VAT 2 % thì quy mô gói hỗ trợ miễn, giảm thuế, phí năm 2024 vào khoảng 190.000 tỷ đồng.

Hội Tư vấn Thuế Việt Nam: Khoanh nợ thuế, xóa tiền phạt, chậm nộp giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh

Pháp Luật   •   Thứ sáu, 05/07/2024, 13:12 PM
Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) khẳng định, việc thực hiện Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp góp phần đảm bảo ngân sách minh bạch và giúp doanh nghiệp có điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Điện Gia Lai: Tài sản toàn nợ, thêm án phạt thuế

Pháp Luật   •   Chủ nhật, 09/06/2024, 09:50 AM
Với những vi phạm về thuế, Cục Thuế tỉnh Gia Lai buộc Điện Gia Lai phải nộp tổng số tiền hơn 155 triệu đồng. Trong đó hơn 121,2 triệu đồng tiền thu thuế và 34,4 triệu đồng tiền chậm nộp.

Tổng cục Hải quan siết chặt chống buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, tiền tệ qua biên giới

Pháp Luật   •   Thứ sáu, 17/05/2024, 10:10 AM
Theo Kế hoạch Kiểm soát chống buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, tiền tệ qua biên giới, Tổng cục Hải quan yêu các các đơn vị liên quan đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, bình ổn và an toàn thị trường vàng, bảo vệ người tiêu dùng, chống thất thu ngân sách Nhà nước.