Thứ hai, 27/11/2023, 05:23 AM
Pháp Luật   •   Thứ ba, 03/10/2023, 10:06 AM  •  03/10/2023, 10:06

Hòa Bình: Cơ quan thuế chuyển hơn 1.300 vụ việc sang cơ quan công an

Cục Thuế Hòa Bình đã chuyển thông tin sang cơ quan công an 1.312 vụ việc, trong đó có 1.288 trường hợp thông báo người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký với cơ quan Thuế; 24 trường hợp chuyển tin báo về người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế và hóa đơn.

Theo Cục Thuế Hòa Bình, thời gian qua, tình trạng mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình diễn biến hết sức phức tạp, với thủ đoạn ngày càng tinh vi và lôi kéo nhiều đối tượng cùng tham gia.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, ngành thuế liên tục phát hiện những vụ việc vi phạm liên quan đến hành vi xuất hóa đơn khống; thành lập doanh nghiệp chỉ để mua, bán hóa đơn; nhiều tổ chức, doanh nghiệp kê khai sử dụng hóa đơn đầu vào không hợp pháp nhằm gian lận, trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Để giải quyết thực trạng trên, Cục Thuế Hòa Bình đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý nhằm đấu tranh ngăn chặn, chấn chỉnh và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Cụ thể, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, các quy định về sử dụng hóa đơn, chế tài xử phạt để người nộp thuế và các cơ quan, tổ chức có sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước được biết, nghiêm chỉnh thực hiện. Đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra thuế; thường xuyên rà soát, đối chiếu thông tin về tình hình sử dụng hóa đơn và kê khai nộp thuế của người nộp thuế trên ứng dụng quản lý hóa đơn điện tử để kịp thời phát hiện những trường hợp có dấu hiệu vi phạm; phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế các địa phương để kiểm tra, giám sát, xác minh thông tin về nguồn gốc hàng hóa và tình trạng hoạt động của những doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế và hóa đơn.

Cùng với đó, Cục Thuế Hòa Bình còn phối hợp với cơ quan Công an và các ngành chức năng trong việc trao đổi, cung cấp thông tin tài liệu, chuyển tin báo tố giác tội phạm, đề nghị điều tra xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo đó, trong 2 năm (2022 - 2023), Cục Thuế đã chuyển thông tin sang cơ quan công an 1.312 vụ việc, trong đó có 1.288 trường hợp thông báo người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký với cơ quan Thuế; 24 trường hợp chuyển tin báo về người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế và hóa đơn. Qua xác minh sàng lọc, cơ quan công an đã tiếp nhận và thụ lý giải quyết 6 trường hợp, trong đó 4 trường hợp đã được khởi tố vụ án hình sự và 2 trường hợp đang trong quá trình điều tra.

Dẫn chứng về những vi phạm trên, Cục Thuế Hòa Bình cho hay, mới đây thông qua tin báo tố giác của Chi cục Thuế khu vực Kim Bôi - Lạc thủy,  ngày 27/9/2023 cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ban hành quyết định số 04-QĐ-ANĐT về việc khởi tố vụ án hình sự “Mua bán trái phép hóa đơn” xảy ra tại huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, tỉnh Thái Bình và Tp.HCM; ban hành quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 4 đối tượng trong đó có Giám đốc Công ty TNHH MTV Chiến Thắng (địa chỉ tại khu Đồi Hoa, thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) để điều tra về hành vi mua bán trái phép hóa đơn theo quy định tại Điều 203 Bộ Luật hình sự.

Trong thời gian tới Cục Thuế Hòa Bình sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác quản lý thuế, đồng thời tăng cường phối hợp với cơ quan Công an trong việc cung cấp thông tin, tài liệu, kiến nghị điều tra xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm; phối hợp giám định tư pháp về thuế để xác định rõ hành vi vi phạm phục vụ công tác điều tra, xét xử theo đúng quy định của pháp luật. 

PV
Theo Tạp chí Tài chính Doanh nghiệp

Công ty Tín Nghĩa nợ thuế và các khoản phải nộp cho nhà nước hơn 53 tỷ đồng

Công ty Tín Nghĩa đang có số nợ thuế và các khoản phải trả cho nhà nước là hơn 53 tỷ đồng, tăng so với đầu năm (hơn 46 tỷ đồng). Đồng thời, hoạt động kinh doanh xăng dầu giảm sút trong quý 2/2023. Hiện công ty đang nợ gần 11.000 tỷ, cao gần gấp 3 lần vốn chủ sở hữu.

Giao dịch chui cổ phiếu, người nhà lãnh đạo Công ty Thiết bị Bưu điện bị phạt

Pháp Luật   •   Thứ năm, 19/10/2023, 11:17 AM
Ông Nguyễn Tuấn Hà - em trai của lãnh đạo POT vừa bị phạt 100 triệu đồng do mua hơn 570.000 cổ phiếu POT nhưng không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.

Chủ tịch VTCA: Tiếp tục giảm thuế GTGT, tạo nguồn lực để doanh nghiệp phát triển

Pháp Luật   •   Thứ năm, 19/10/2023, 11:16 AM
Theo bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA), việc giảm thuế GTGT trong 6 tháng đầu năm 2024 thực sự quan trọng trong bối cảnh doanh nghiệp còn khó khăn, dự báo những tháng cuối năm thiên tai có thể xảy ra… Do vậy, doanh nghiệp cần được tiếp tục tạo nguồn lực để phát triển.

Lương tối thiểu có thể không kịp điều chỉnh vào ngày 1/1/2024

Pháp Luật   •   Thứ năm, 19/10/2023, 11:16 AM
Dự kiến hết tháng 11/2023, Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ bàn bạc về thời điểm và mức tăng nên lương tối thiểu có thể không kịp điều chỉnh vào ngày 1/1/2024.

Thanh tra doanh nghiệp bảo hiểm AIA, Dai-ichi, Manulife

Pháp Luật   •   Thứ hai, 09/10/2023, 13:08 PM
Ông Doãn Thanh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính cho biết, đơn vị đã hoàn thành thanh tra 2 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, đó là AIA, Dai-ichi, đang thanh tra Manulife và 1 doanh nghiệp khác.

Nguyên Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc VEAM bị khởi tố

Pháp Luật   •   Thứ năm, 05/10/2023, 12:20 PM
Khởi tố đối với Nguyễn Thanh Giang - nguyên Tổng giám đốc VEAM và tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Hồ Mạnh Tuấn, Phó tổng giám đốc VEAM.